Ai sẽ giải quyết tranh chấp hợp đồng đất đai?

Tranh chấp trong lĩnh vực đất đai là dạng tranh chấp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của những ai đang sử dụng đất đai hoặc giữa nhiều bên trong quan hệ đất đai. Tính phức tạp của dạng tranh chấp này không chỉ dừng ở khía cạnh tranh chấp dân sự mà nó còn là tranh chấp liên quan đến kinh tế, ảnh hưởng mối quan hệ lớn trong xã hội.

Do vậy mà khi xảy ra những mâu thuẫn về đất đai, chúng ta nên giải quyết tranh chấp hợp đồng. Vậy mẫu đơn khởi kiện đòi nợ là gì? ai sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp?

Những bộ phận giải quyết tranh chấp đất đai

Ủy ban nhân dân là nơi đầu tiên có thẩm quyền giúp giải quyết  khởi kiện tranh chấp hợp đồng đất đai. Nếu như việc giải quyết những tranh chấp cấp xã nhưng không thành công sẽ tiến hành các bước sau:

Khi đương sự là hộ gia đình hay những cá nhân, tổ chức trong cộng đồng dân cư thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp lúc này sẽ là ủy ban nhân dân cấp huyện, thẩm quyền giải quyết lần 2 là ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

C:\Users\DMCL\Desktop\111100194.jpg

Khi đương sự là các tổ chức, cơ sở tôn giáo, những người việt định cư sinh sống tại nước ngoài, hay các doanh nghiệp vốn đầu tư của nước ngoài, thẩm quyền lần 1 là chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thẩm quyền thứ 2 là bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường.

Khi các đương sự không đồng ý với kết quả được giải quyết ở lần 1 thì có thể làm đơn khiếu nại giải quyết vấn đề lần 2 và khởi kiện ra tòa án theo trình tự tố tụng hành chính.

Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp đất đai với các trường hợp sau:

  • Tranh chấp đất đai khi các đương sự có giấy chứng nhận hay có loại giấy tờ nào đó đúng theo quy định luật đất đai ban hành 2013.
  • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có những loại giấy tờ kèm theo thì đương sự có quyền lựa chọn vụ khởi kiện tại tòa án mà không cần đến ủy ban nhân dân có thẩm quyền.

Hướng dẫn chi tiết cách thức viết mẫu đơn khởi kiện đòi nợ

  • Bạn nên nhớ rằng việc ghi mẫu đơn khởi kiện vô cùng quan trọng, do vậy khi điền thông tin bạn nên điền đầy đủ thời gian  làm mẫu đơn khởi kiện đòi nợ bao gồm ngày, tháng năm.
  • Tên tòa án và địa chỉ nhận đơn khởi kiện.
  • Tên, nơi sinh sống và làm việc của người khởi kiện bao gồm những cá nhân hoặc trụ sở của người tham gia khởi kiện sẽ là cơ quan, tổ chức, số điện thoại,…
  • Trường hợp khi các bên tham gia thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ sẽ ghi rõ ra địa chỉ.
  • Tên, nơi sinh sống và làm việc của người bị kiện, đó bao gồm là thông tin của những cá nhân hoặc trụ sở làm việc người bị kiện là cơ quan hoặc tổ chức, ghi đầy đủ số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử nếu có. 
  • Trường hợp bạn không rõ thông tin địa chỉ, nơi ở của người bị kiện thì điền thông tin cuối cùng mà bạn biết về người bị kiện.
  • Nội dung khởi kiện bạn cần bổ sung đầy đủ số nội dung khởi kiện, liên quan đến nhiều đến nội dung của hợp đồng vay mượn nợ mà những bên đã thỏa thuận và ký kết.
  • Người viết đơn phải ghi thật là đầy đủ họ và tên, ký nhận.
C:\Users\DMCL\Desktop\08_bdns.jpg

Qua những chia sẻ  chi tiết về các loại tranh chấp hợp đồng cũng như cách viết đơn khởi kiện sao cho đúng và đủ nhất, hy vọng bài viết đã giúp cho vụ khởi kiện được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Bạn sẽ có thật nhiều thuận lợi hơn cũng như có được nhiều cơ hội dành nhiều phần thắng nhiều hơn.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *