Hoành phi và lịch sử ra đời phát triển

Hoành phi và lịch sử ra đời phát triển 1

Cái tên hoành phi hiện nay không còn xa lạ với người dân Đông Nam Á nói chung, Việt Nam nói riêng. Bởi nó xuất hiện hầu hết trong không ban thờ cũng của các gia đình. Tính đến thời điểm hiện nay, nó được xem là sản phẩm không thể thiếu với tác dụng mang đến tính thẩm mỹ, trang nghiêm cho nơi thờ tự tổ tiên, dòng họ. Tuy nhiên, khi nhắc đến lịch sử ra đời và phát triển hoành phi câu đối không phải ai cũng biết. Nhằm giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về sản phẩm này, chúng tôi sẽ bật mí ngay dưới đây.

Hoành phi xuất hiện vào lúc nào?

Hoành phi là gì là câu hỏi được không ít người đưa ra. Tuy nhiên đến nay chưa có bất cứ ai định nghĩa chính xác về sản phẩm này. Chỉ biết rằng nó là những tấm biển gỗ được người thiết kế trình bày theo chiều ngang dùng treo tại những phòng thờ gia tiên, đình làng hay từ đường…

Hoành phi xuất hiện từ xa xưa, mỗi khi bất cứ gia đình nào có việc trọng đại như tân gia, vinh quy bái tổ hay chúc thọ…món quà đầu tiên được nhiều người nghĩ đến là những câu đối, hoặc nếu có điều kiện hơn có thể chọn hoành phi. Bởi quan niệm xưa cho rằng hoành có nghĩa là ngang, phi có nghĩa phô bày.

Hoành phi thường được bố trí theo hình chữ nhật nằm ngang đặt chính giữa bàn thờ phía trên. Hai bên được thiết kế hai câu đối có ý nghĩa. Lúc mới xuất hiện nó chỉ là những tờ giấy mỏng viết lên những chữ hán sau đó kính cẩn treo lên bàn thờ tổ tiên. Nhà có điều kiện hơn thường dùng hoành phi được đóng khung, sơn son thiếp vàng.

Sau hàng ngàn năm ra đời và phát triển, đến nay hoành phi được tung ra thị trường với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã, kích thước khác nhau để phù hợp hơn với mọi không gian thờ cúng. Tuy nhiên nét linh thiêng, ý nghĩa cùng mang lại yếu tố trang trọng vẫn không hề thay đổi.

Hoành phi được sử dụng tại đâu?

Hoành phi được sử dụng tại những nơi thờ tự linh thiêng. Nó không chỉ gói gọn dùng cho bàn thờ gia tiên, hiện nay còn được mở rộng ra nhà thờ dòng họ, hay thậm chí nhà thờ tổ. Tùy thuộc vào không gian cùng kích thước phòng để chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Với những ngôi nhà được thiết kế theo cấu trúc hiện đại, bạn nên chọn sử dụng những hoành phi có dạng hình chữ nhật. Nhà gỗ ba gian theo cấu trúc xưa nên sử dụng hoành phi hoặc có thể thay thế bằng cuốn thư tuy nhiên nên chọn sản phẩm được thiết kế hình vòm để phù hợp hơn. Đối với sản phẩm được sử dụng trong các nhà thờ họ, nhà thờ tổ nên chọn những sản phẩm có kích thước lớn.

Các treo hoành phi câu đối cũng không kém phần quan trọng, do đó người dùng có thể tham khảo như sau. Nhà ở hiện đại nên treo bức hoành phi ở chính giữa bàn thờ, có độ cao cách khoảng 1 mét. Với độ nghiêng khoảng 30 độ. Nhà thờ họ, nhà thờ tổ nên thực hiện ốp câu đối vào hai bên cột, cửa võng. Nó sẽ mang đến vẻ đẹp hơn.

Kết luận

Hoành phi mang đến cho người dùng khá nhiều lợi ích. Nó được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay mang đến độ trang nghiêm cho chốn linh thiêng. Vì vậy, đừng bỏ qua sản phẩm quý giá này. Nếu có điều kiện sở hữu hoành phi đồ đồng hãy liên hệ ngay chúng tôi theo địa chỉ:

ĐỒ ĐỒNG Thành Phát 

* Giao hàng tận nơi

* Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt

* Phục vụ 24/7

* Bảo hành dài lâu

 

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *