Phân biệt van bướm điều khiển khí nén với van bướm điện

Phân biệt van bướm điều khiển khí nén với van bướm điện (2)

Van bướm điều khiển khí nén và van bướm điều khiển điện đã không còn là những thuật ngữ xa lạ đối với các ngành công nghiệp ngày nay. Không còn phải vận động bằng tay, không còn phải mất thời gian như trước đây. Mọi thứ đều hoạt động tự động thông qua sự cải tiến vượt bậc. Hiệu quả là vậy nhưng nhiều khách hàng vẫn còn nhầm lẫn trong khâu lựa chọn giữa van bướm khí nén với van bướm điện. Hãy theo chân chúng tôi cùng phân biệt hai dòng sản phẩm này ngay bây giờ để có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Về chức năng

  • Van bướm điều khiển điện là dòng van gắn với thiết bị truyền động điện 24VDC, 110 VAC, 220VAC hoặc 380VAC, tuyến tính 4 – 20 mA. Với dòng van bướm điện, việc kiểm soát lưu lượng, thao tác đóng/ mở tự động diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng hơn so với vận hành bằng tay thông thường. Nói đơn giản thì van bướm điều khiển điện là phần van bướm đã được tháo bỏ tay gạt hay vô lăng. Đồng thời được gắn thêm thiết bị truyền động dùng để điều khiển van. Đây là sản phẩm được sử dụng rộng rãi cho các ngành công nghiệp hóa chất, hơi nóng, khí nén, dầu, xử lý nước thải…
  • Van bướm điều khiển khí nén là dạng van bướm được điều khiển đóng/ mở hoặc điều tiết lưu lượng bởi bộ điều khiển bằng áp lực của khí nén. Kích thước van bướm lớn, phù hợp cho nhiều đường ống, hệ thống có kích thước từ DN50 – DN 600.

Về cấu tạo

  • Van bướm điện: Được cấu tạo bởi 2 bộ phận đơn giản”: Bộ phận van bướm có thân van, đĩa van và bộ phận làm kín. Thân van bướm là một vòng kim loại có những lỗ được đúc liền để tạo ra các lỗ bắt bu long vào mặt bích để định vị trí van trên đường ống. Đĩa van có nhiệm vụ điều khiển lưu lượng dòng chảy thông qua cơ cấu điều khiển hoặc tay quay kết nối bên van ngoài. Bên cạnh đó còn có các bộ phận khác như trục van, bánh rang định vị, bu long…Bộ phận thiết bị truyền động được dùng để điều khiển van thay vì dùng tay gạt hoặc tay quay như trước đây. Phần thiết bị truyền động này vận hành nhờ được cấp điện 24V, 110 V, 220V hoặc 380V, tuyến tính 4 – 20 mA.
  • Van bướm khí nén: Cấu tạo được chia làm 2 thành phần là phần van bướm và phần xy lanh. Phần van bướm cũng giống như các loại van bướm thông thường tay gạt, tay quay mà chúng ta thường gặp. Phần xy lanh – bộ điều khiển khí nén là phần quan trọng nhất trong van bướm điều khiển khí nén. Phần này được cấp khí nén hoặc xả khí nén tạo ra hiện tượng xoay trục 90 độ, tạo ra hiện tượng đóng hoặc mở van.

Về hoạt động

  • Nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển bằng điện: Van bướm có mô tơ xoay 1 góc 90 độ được liên kết với trục của van bướm. Mô tơ được cấp điện giúp cho trục của mô tơ liên kết với trục của van bướm xoay 1 góc 90 độ. Từ đó cánh van bướm cũng xoay 1 góc 90 độ, tạo ra hiện tượng đóng và mở van.
  • Nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển bằng khí nén: Khí nén từ máy nén khí được cấp và phân chia vào bộ điều khiển bởi 1 van điện từ. Lực của khí nén giúp chp xy lanh quay quanh trục nó 1 góc 90 độ. Từ đó, trục bộ điều khiển sẽ kết nối với trục của van bướm làm van bướm cũng xoay 1 góc 90 độ. Quá trình này giúp vạn bướm khí nén chuyển từ vị trí đóng sang vị trí mở và ngược lại.

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây đã giúp quý vị phân biệt và lựa chọn chính xác van bướm điều khiển bằng điện và van bướm điều khiển bằng khí nén sản phẩm tại https://vanphukien.com. Chúc quý vị sử dụng tốt nhất!

 

 

 

 

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *