Vay tiêu dùng tín chấp là gì và những điều cần biết

Hình thức cho vay tài chính hiện nay khá đa dạng, nhiều hình thức khác nhau để lựa chọn. Vay tiêu dùng tín chấp là một hình thức hiệu quả đang được nhiều người dân lựa chọn so với việc vay ngân hàng, vay nóng… Hình thức vay tiêu dùng tín chấp vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Cùng tìm hiểu về vay tiêu tín chấp là gì và những đặc điểm quan trọng mà người vay cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi, vay tiêu dùng an toàn.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức vay tài chính hoàn toàn không cần tài chính đảm bảo. Cơ sở ở đây là chính là lòng tin, uy tín của người cho vay, cơ quan, công ty để phục vụ cho nhu cầu vay tiền cá nhân. Người vay sẽ cần những chứng cứ để chức minh và tạo lòng tin cho đơn vị tài chính. Các giấy tờ thủ tục sẽ theo quy định của đơn vị.

Có khá nhiều hình thức vay tín chấp như: kê khai bảng lương 3 tháng gần nhất, vay dựa trên hóa đơn thanh toán tiền điện – nước…

Người vay tín chấp thường phục vụ các nhu cầu sinh hoạt cá nhân: tiêu dùng, mua đồ đạc, thanh toán sinh hoạt phí, đám cưới đám hỏi… hoặc kẹt 1 số tiền lớn trong thời gian ngắn mà không biết vay mượn ai. Số tiền có thể vay tín chấp thường giao động từ 10 triệu – 100 triệu đồng, tùy đơn vị tài chính và xét duyệt uy tín đảm bảo của người vay. Thời gian vay sẽ giao động từ 12 – 60 tháng, hệ số lãi sẽ được niêm yết tại nơi thực hiện giao dịch và trong giới hạn cho phép của nhà nước.

Ưu nhược điểm của hình thức vay tiêu dùng tín chấp

Hình thức vay tiêu dùng tín chấp ngày càng tăng, nhu cầu người dân cho vay lựa chọn hình thức này ngày càng lớn. Vay tín chấp cũng có những ưu nhược điểm riêng mà người đi vay cần nhận định chính xác.

Ưu điểm của vay tiêu dùng tín chấp

  • Ưu điểm đầu tiên đó là sự tiện lợi khi người đi vay không phải cầm cố, thế chấp hay bảo đảm bằng bất cứ tài sản nào. Có thể đi vay tại nhiều nơi khi mà tài sản, nhà đất đang bị cầm cố để giải quyết vấn đề.
  • Quá trình vay tiền được thực hiện nhanh chóng, hồ sơ đơn giản được hướng dẫn chi tiết. Sau khi được xét duyệt hồ sơ, người tiêu dùng sẽ nhận được tiền. Việc cung cấp giấy tờ cá nhân cũng rất ít. Hồ sơ có quy định rõ ràng tại nơi giao dịch.
  • Người dùng có thể vay số tiền cao theo mức độ uy tín và đảm bảo cá nhân: mức lương, uy tín công ty, doanh nghiệp… những điểm mà ở các hình thức vay tiêu dùng khác không đáp ứng được và theo quy định rõ ràng.
  • Người đi vay gặp vấn đề khó khăn về tài chính mà không muốn nói ra. Vay tín chấp, bên cho vay sẽ không cần biết bạn vay tiền để làm gì, chỉ cần bạn chứng minh được đủ năng lực tài chính và khả năng trả lại tiền + lãi

Nhược điểm của vay tiêu dùng tín chấp

  • Vay tín chấp cũng có những điểm hạn chế. Khi quy định người vay trả trước hạn thường phải trả mức phí khoảng 2 – 5% số tiền vay tùy vào thời gian tất toán.
  • Lãi suất vay tín chấp sẽ cao hơn vay thông thường tại ngân hàng. Nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép của nhà nước và nhẹ hơn hình thức vay nặng lãi.
  • Nhiều rủi ro khi người tiêu dùng vay tín chấp không ở các đơn vị hay tổ chức tài chính uy tín. Chính người dùng cần hiểu rõ bản chất của hình thức vay này trước khi ký vào tờ giấy vay tín chấp để tránh thiệt hại tài chính cho bản thân.

Trên đây là nhận định về vay tiêu dùng tín chấp, một hình thức khá phổ biến trên thị trường, các ngân hàng hiện nay. Người tiêu dùng cần hiểu và làm rõ ràng các đơn vị vay tín chấp có thực sự uy tín hay không. Xác định vấn đề thực tế có cần thực hiện vay tín chấp hay không. Bởi bên cạnh những điểm lợi, vay tín chấp cho tiêu dùng cũng không ít những ràng buộc và hạn chế cho người đi vay.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *